Trong chương trình thời sự 19 giờ của Đài truyền hình Việt Nam ngày 3.8, đã phát đoạn phim ghi cảnh ông Trịnh Xuân Thanh nói về việc đầu thú của mình tại Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao tuyên bố về vụ Trịnh Xuân Thanh
Theo đó, trong đơn xin đầu thú, có đoạn ông Trịnh Xuân Thanh viết: “Tôi thấy lo sợ trước kết luận về vi phạm của tôi và phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu trong thua lỗ của PVC. Do lo sợ, suy nghĩ không hết, tôi đã quyết định trốn tại Đức. Trong thời gian này, cuộc sống trốn tránh bấp bênh, luôn lo sợ. Được sự động viên của gia đình, bạn bè, tôi đã về Việt Nam và ra đầu thú tại cơ quan an ninh điều tra để được hưởng sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật”.
Trong phần trình bày trực tiếp với cơ quan an ninh điều tra khi ra đầu thú, ông Trịnh Xuân Thanh nói: “Trong quá trình đi trốn như thế, khi suy nghĩ lại tôi thấy cần phải về đối diện với sự thật”.
Trong một diễn biến có liên quan, cùng ngày, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, các phóng viên trong nước và quốc tế đã đặt hàng loạt câu hỏi về những thông tin liên quan đến Trịnh Xuân Thanh.
“Tại rất nhiều kỳ họp của Quốc hội, Trung ương Đảng, các cuộc tiếp xúc cử tri, đều nhấn mạnh đến vấn đề phòng, chống tham nhũng, đặc biệt là việc xem xét, xử lý dứt điểm các đại án trong lĩnh vực kinh tế.

trinh-xuan-thanh-dau-thu

Việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú thể hiện rõ quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, bởi đây là vụ án lớn và gây rất nhiều bức xúc trong dư luận.

Việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú cũng được coi là thông điệp đầu tiên của đối tượng trong việc hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ những vi phạm có liên quan.

Việc xét xử vụ án đúng người, đúng tội chắc chắn sẽ đem lại niềm tin rất lớn của người dân đối với Đảng, Nhà nước trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng”, Đại biểu Xuyền đánh giá.
Do ông Trịnh Xuân Thanh điều hành yếu kém hoặc cố ý làm trái dẫn đến PVC thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng, nhưng ông ấy lại thăng tiến rất nhanh, ông lý giải thế nào về việc này?

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, Trịnh Xuân Thanh khởi nghiệp tại CHLB Đức từ năm 1990 đến 1995. Tới năm 1996, ông Thanh về nước, giữ cương vị Phó giám đốc Xí nghiệp Xây dựng và trang trí nội thất 1, thuộc Cty Phát triển kinh tế kỹ thuật Việt Nam. Từ năm 2000 đến 2006, Thanh lần lượt giữ cương vị Phó giám đốc rồi Giám đốc Cty CP Xây dựng Sông Hồng (Bộ Xây dựng). Đầu năm 2007, Trịnh Xuân Thanh được bầu vào vị trí Phó TGĐ, sau đó là TGĐ Tổng Cty Xây dựng Sông Hồng.

Từ năm 2007 đến năm 2013, Trịnh Xuân Thanh giữ cương vị mới tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, với các chức danh Chủ tịch HĐQT, Phó bí thư, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc PVC. Khoảng tháng 9/2013, khi ông Thanh điều hành PVC thua lỗ trầm trọng, nhưng lại được bổ nhiệm giữ chức Phó chánh Văn phòng Bộ Công Thương.